ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีดูงานหอสมุด มข.ต้นแบบพื้นที่เรียนรู้ 24 ชม
Fri 4 Oct. 2019

เป็นเวลา 6 ปีแล้วนับตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2556 ที่สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการบริการพื้นที่นั่งอ่านของห้องสมุดเป็นพื้นที่นั่งอ่าน 24 ชั่วโมง ภายใต้ระบบการดูแลรักษาความปลอดภัยด้วยกล้อง CCTV และบุคลากรด้านการรักษาความปลอดภัย เพื่อดูแลนักศึกษาที่เข้ามานั่งอ่านหนังสือ ให้เปรียบเสมือนบ้านหลังที่ 2 ของนักศึกษา ซึ่งได้รับความสนใจจากบุคลากร นักศึกษาจากสถาบันต่างๆเข้ามาศึกษาดูงานเกี่ยวกับแนวคิดในการการบริหารจัดการพื้นที่นั่งอ่าน 24 ชั่วโมงอย่างต่อเนื่อง

ด้วยกลุ่มนักศึกษาทุนเพชรพระจอมเกล้าและนักศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มีความประสงค์จัดโครงการดูงานและแลกเปลี่ยนเรียนรู้พื้นที่นั่งอ่าน 24 ชั่วโมงของสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อให้นักศึกษาได้มีความรู้ ความเข้าใจ ในแนวคิด และแลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับการบริการจัดการพื้นที่ของสำนักหอสมุด และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในบริบทของมหาวิทยาลัยแทคโนโลยีจอมเกล้าธนบุรีได้อย่างมีประสิทธิผล โดยเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา นายภูมิ จินสิกิจ นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้เข้าศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนเรียนรู้การบริหารจัดการพื้นที่นั่งอ่าน 24 ชั่วโมง โดยได้รับการต้อนรับจาก นางสาวจีรภา สิมะจารึก รองผู้อำนวยการฝ่ายยุทธศาสตร์ สำนักหอสมุด กล่าวถึงแนวคิดในการบริหารจัดการพื้นที่นั่งอ่าน 24 ชั่วโมงของสำนักหอสมุด ว่า เราให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยของนักศึกษา เพราะเราเปรียบเสมือนบ้านหลังที่ 2 ของเด็กๆ เราบริหารจัดการดูแลความปลอดภัยด้วยกล้อง CCTV และได้รับความร่วมมือจากฝ่ายรักษาความปลอดภัยของมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ในการให้รปภ.เข้ามาดูแลนักศึกษาตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ผู้ปกครองเกิดความมั่นใจในการให้ลูกหลานเข้ามาศึกษาที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ภาพ : มุกดา ดวงพิมพ์

ข่าว : อัคริมา สุ่มมาตย์