เพราะ “โอกาส” เปลี่ยนคนได้ “ทั้งชีวิต”
Sun 6 Aug. 2017

        โอกาส ดูเหมือนจะเป็นคำพูดนามธรรม จับต้องได้ยาก แต่กลับมีความหมายลึกซึ้ง และยิ่งใหญ่ในหนึ่งชีวิตคนเรามีไม่กี่ช่วงเวลาที่ต้องการคำนี้หากเมื่อได้รับแม้ครั้งเดียวก็อาจเปลี่ยนชีวิตของคนได้ทั้งชีวิต

        นายธนายุทธ ทองดีนอก นักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ตนมีความมุ่งมั่นอยากจะเรียนหนังสือต่อในระดับอุดมศึกษา แต่มีฐานะยากจน จึงจำเป็นต้องดิ้นรน เดินทางมาสมัครเรียนที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยใช้เงินกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.)จากโรงเรียนเดิมมาสมัคร กระทั่งขึ้นมาเรียนชั้นปีที่ 2 จึงได้สมัครรับขอทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น      
        “แม้ผมจะยากจน แต่ผมรู้ว่าการศึกษาจะทำให้ชีวิตผมและครอบครัวดีขึ้น ซึ่งหากได้เรียนที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น สถาบันอันทรงคุณค่าในภาคอีสานแล้ว มั่นใจว่าจะช่วยให้อนาคตผมดีขึ้นแน่นอน เมื่อเรียนชั้นปีที่ 2 ได้ยินว่าคณะมีทุนเลยลองสอบถามเจ้าหน้าที่ผมดีใจมากที่ได้รับโอกาสนั้น  เงินทุนที่ได้รับจะใช้ในการจ่ายค่าเทอม ส่วนการกินอยู่ ผมจะรับจ้างทั่วไปและร้องเพลงในงานเลี้ยงเพื่อประทังชีวิต อนาคตผมอยากเป็นครู และศิลปิน ช่วยเหลือสังคม มอบโอกาสให้ผู้อื่นต่อไป” นายธนายุทธ กล่าว
        นักศึกษาของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ปี 2559 มีจำนวนกว่า 33,000 คน แน่นอนแต่ละคนมีโอกาสทางการศึกษา “ไม่เท่ากัน”  สถิติ ปี 2558 ระบุว่านักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นขาดแคลนทุนทรัพย์สนับสนุนการศึกษากว่า 9,368 คน ขณะที่มหาวิทยาลัย สามารถจัดสรรทุนจากงบประมาณ จากการระดมทุนต่าง ๆ ได้เพียง 2,153 คน ฉะนั้นจึงมีนักศึกษาที่ต้องกู้ยืมเงินเรียนกว่า 6,069 คน  และในจำนวนนี้มีนักศึกษาจำนวนไม่น้อยที่ต้องพลาดโอกาสในการเรียนอย่างน่าเสียดาย    
         นางสาวกาญจนา จันทร์ตรี  นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ครอบครัวของตนไม่มีความมั่นคงทางการเงิน เนื่องจากมารดามีอาชีพรับจ้างทั่วไป  ทำให้มีจำนวนเงินไม่มากพอจะส่งเสียตนเรียนต่อ แต่ด้วยใจรักการเรียนทำให้ต้องหาทางดิ้นรนเพื่อขอรับทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น
        “หนูรักการเรียน เพราะการเรียนจะทำให้อนาคตหนูดีขึ้น เงินที่ใช้เรียนต่อมันอาจจะเป็นเงินจำนวนไม่มากสำหรับครอบครัวอื่น แต่มันมากสำหรับครอบครัวเรา เพราะเราไม่มีจะเรียนต่อ หนูจึงตัดสินใจขอทุนจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น  ปรากฏว่าได้รับทุนการศึกษา มันเหมือนเห็นแสงสว่างในทางที่มืดมิด ทุนที่ได้มานำมาใช้ในการบริหารจัดการค่าเทอม ซื้อหนังสือ และพัฒนาตนเอง” นางสาวกาญจนา กล่าว
       คุณนึกไม่ออกหรอกว่า การมอบโอกาสให้ผู้อื่นนั้น มีความหมายยิ่งใหญ่ต่อชาตินี้ ต่อยอดความสวยงามแก่โลกนี้เพียงใด จนกว่าจะลองทำมัน  เช่นเดียวกับศิษย์เก่าที่เคยได้รับทุนการศึกษาผู้นี้ เขาเปรยว่าทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น มอบชีวิตใหม่ให้กับเขา เขาจึงยินดีมอบกายและใจ อุทิศตนเพื่อชุมชนของเขา เพื่อสังคม เฉกเช่นปัจจุบันนี้
       ทพ.โมฮัล  ศกภูเขียว ศิษย์เก่าผู้เคยได้รับทุนจากคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ขณะที่เรียนต่อในคณะทันตแพทยศาสตร์  ครอบครัวของตนเป็นชาวนา ขณะที่ ตนจำเป็นต้องเรียนต่อ  ปัจจัยด้านทุนการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ตนสามารถเรียนได้อย่างไร้กังวล  หากไม่มีทุนการศึกษาที่ได้รับจากพี่ๆในวันนั้นตนจะไม่สามารถมาถึงวันนี้ ปัจจุบันทันตะแพทย์โมฮัลเปิดบริการคลินิกทันตกรรมที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยบริการขูดหินปูนให้พระสงฆ์และคนยากไร้ฟรี นอกจากนี้ยังประพันธ์เพลงและเปิดการแสดงหมอลำเพื่อให้ชุมชนตระหนกถึงการรักษาสุขภาพอีกด้วย
        “เมื่อเราเรียนจบประสบความสำเร็จระดับหนึ่งแล้ว การเคยได้รับทุนตรงนี้ ทำให้เราตระหนักว่าเราต้องมอบเงินทุน มอบความสามารถ กับไปสอนน้องในฐานะอาจารย์ทันตแพทย์ น้องจะได้มีโอกาสได้เรียน แล้วชีวิตพวกเขาจะเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกันกับเรา เกิดความภาคภูมิใจอย่างมากที่จะมีโอกาสตอบแทนสังคม  ทุกอาชีพมีความสำคัญ ทุกสาขามีส่วนจะสนับสนุนซึ่งกันและกัน มีรายได้มากน้อยเท่าใดก็ตาม แบ่งปัจจัยส่วนหนึ่งมาสนับสนุนการศึกษา เพื่อสนับสนุนสร้างโอกาสให้ผู้อื่น ได้มีโอกาสช่วยเหลือ สร้างชาติ สร้างสังคมที่ดีต่อไป”

       มีอีกร้อย พัน หมื่น ชีวิตกำลัง “รอ” หากมี “โอกาส” เชื่อเหลือเกินว่าท่านจะไม่รีรอส่งต่อความดีงามนี้ให้กับผู้อื่น เพราะนอกจากจะเป็นการเติมเต็มสังคมให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้นแล้ว  ยังเป็นการสร้างสังคมแห่งการให้ไว้สำหรับลูกหลานเราในอนาคต