มข.จับมือเอกชน สร้างเซรั่มบำรุงผิว ดันSMEs ไทยสู่ตลาดสากล
Tue 14 Feb. 2017

         เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 13.00 น. สำนักงานบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดพิธีลงนาม อนุญาติให้ใช้สิทธิ “เซรั่มเพื่อฟื้นฟูสภาพผิวสูตรนาโนอิมัลชัน” โดยมี ศ. ดร. ศุภชัย ปทุมนากุล รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและการถ่ายทอดเทคโนโลยี เป็นผู้ลงนามฝ่ายมหาวิทยาลัยขอนแก่น  คุณรจเรข สุริยาชัยวัฒนะ กรรมการ บริษัท เอสเค มะลิวรรณ จำกัด เป็นผู้ลงนามฝ่ายเอกชน พร้อมด้วย รศ.ดร.วัชรี คุณกิตตินักวิจัย คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในการนี้มีบุคลากรร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีกว่า 50 คน ณ ห้องกัลปพฤกษ์ 7 ชั้น 2 อาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น
         ศ.ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและการถ่ายทอดเทคโนโลยี กล่าวว่า คณะวิจัยของมหาวิทยาลัยขอนแก่นมีความมุ่งมั่นพัฒนาผลงานวิจัยเพื่อเป็นประโยชน์ให้แก่สังคมมาโดยตลอด ซึ่งเป็นไปตาม ยุทธศาสตร์Excellence Academy การเป็นองค์กรที่เป็นเลิศด้านวิจัย โดยการพัฒนาศักยภาพนักวิจัยให้สามารถผลิตผลงานที่มีคุณภาพสูง รวมทั้งสามารถนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมสู่การสร้างมูลค่าในระดับสากลและการใช้ประโยชน์เพื่อสังคม
         “ผลงานวิจัย ซีรั่มเพื่อฟื้นฟูสภาพผิวสูตรนาโนอิมัลชันของ รศ.ดร.วัชรี คุณกิตตินักวิจัย คณะเภสัชศาสตร์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาประเภทอนุสิทธิบัตร ถือเป็นความภาคภูมิใจของมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่มีทีมวิจัยที่มีความเข้มแข็งทางวิชาการ การอนุญาติให้บริษัท เอสเค มะลิวรรณ จำกัด ใช้สิทธิ “เซรั่มเพื่อฟื้นฟูสภาพผิวสูตรนาโนอิมัลชัน” ไม่เพียงสะท้อนถึงความสำเร็จในการนำงานวิจัยไปต่อยอดเชิงพาณิชย์เท่านั้น  แต่ความสำเร็จอีกขั้นคือการสร้างความเข้มแข็งให้ผลิตภัณฑ์ของธุรกิจขนาดย่อม หรือ SME เพื่อเป็นฐานไปสู่ธุรกิจขนาดใหญ่ ขับเคลื่อนโครงสร้างทางเศรษฐกิจของไทยให้เติบโตต่อไป” ศ.ดร.ศุภชัยกล่าว
          รศ.ดร.วัชรี คุณกิตติ นักวิจัย คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวถึง การวิจัยและพัฒนาซีรั่มเพื่อฟื้นฟูสภาพผิวสูตรนาโนอิมัลชันKKU research to Market ว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้รับรางวัล Skin control serum : Leading Innovation award International Intellectual Property network Forum (IIPNF) จากประเทศไต้หวัน เมื่อปี 2558 ซึ่งได้คิดค้นให้มีประสิทธิภาพในการชะลอการเกิดริ้วรอย ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ลดรอยด่างดำและฝ้า ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ คือ เเบร์เบอรี่ (Bearberry) และเลมอน (Lemon) วิตามินบำรุงผิวที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่วิตามินอี วิตามินบี3และบี5ที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง ทั้งนี้วิธีการใช้ผลิตภัณฑ์สามารถใช้ได้ทั้งก่อนนอน และในตอนกลางวันซึ่งใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด
         “ จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ซีรั่มเพื่อฟื้นฟูสภาพผิวสูตรนาโนอิมัลชันคือการนำนวัตกรรมเทคโนโลยีทางเภสัชกรรมมาเสริมให้ผลิตภัณฑ์นี้สามารถนำส่งสารสำคัญไปยับยั้งกระบวนการสังเคราะห์เมลานิน อีกทั้งนำส่งไปยังชั้นหนังแท้เพื่อกระตุ้นเซลไฟโบรบลาสต์ ชะลอการเกิดริ้วรอย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้จุดด่างดำจางหายไปอย่างเห็นได้ชัด”รศ.ดร.วัชรีกล่าว
          คุณรจเรข สุริยาชัยวัฒนะ กรรมการ บริษัท เอสเค มะลิวรรณ จำกัด กล่าวว่า ถือว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้อนุญาตให้บริษัทฯได้รับสิทธิ์เป็นตัวแทนจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ซีรั่มเพื่อฟื้นฟูสภาพผิวสูตรนาโนอิมัลชันได้ ภายใต้แบรนด์ “Sequins Thailand”เชื่อว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภค เนื่องจากมีผลการวิจัยที่ได้รับการยอมรับอย่างชัดเจน
          ทั้งนี้ผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ซีรั่มเพื่อฟื้นฟูสภาพผิวสูตรนาโนอิมัลชันสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook page และ Line : @sequinsthailand

 

ข่าว : ณัฐธิดา แก้วก่ำ (นักศึกษาฝึกประสบการณ์กองสื่อสารฯ)  ภาพ : รวิพร สายแสนทอง